Rất nhiều năm qua, cùng với sự quan tâm và chăm lo của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh nguồn lực hạn hẹp nên việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân và những người thu nhập thấp vẫn chưa nhiều. Theo Bộ Xây dựng, tính đến đầu tháng 8 năm 2022 mới xây dựng được 7,8 triệu m2 (tương đương khoảng 156 000 căn hộ). Với số lượng này thì vẫn như “muối bỏ bể” so với nhu cầu của người dân. Theo thông tin từ các nguồn báo chí thì từ năm 2023 sẽ có thêm khoảng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội được lên kế hoạch xây dựng.

Nhiều người lao động thu nhập thấp mong muốn được mua nhà ở xã hội

Trong quá trình phát triển và đổi mới, thị trường bất động sản phát triển vượt trội khiến diện mão đất nước thay đổi nhanh chóng. Nhất là đối với các khu đô thị, đặc biệt là những thành phố lớn. Các khu nhà ở thương mại thỏa mãn nhu cầu đời sống trung lưu, hạ lưu ngày một nhiều, trở thành bão hòa trong xã hội. Tuy nhiên, các công nhân trong khu công nghiệp, người lao động thuộc các thành phần kinh tế, thu nhập thấp,… đang chật vật lo chỗ ở để ổn định cuộc sống.
Để giảm bớt những khó khăn này, Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 về việc hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê mua nhà ở xã hội cho công nhân, nhà ở xã hôi cho người thu nhập thấp với hàng nghìn tỉ đồng.

Hoi-nghi-Thuc-day-phat-trien-nha-o-xa-hoi-cho-cong-nhan-nguoi-thu-nhap-thap
Hoi-nghi-Thuc-day-phat-trien-nha-o-xa-hoi-cho-cong-nhan-nguoi-thu-nhap-thap

Theo quy định của pháp luật, các dự án nhà ở thương mại bắt buộc phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội nhưng các nhà đầu tư thực hiện không nghiêm. Cơ quan Quản lý Nhà nước thiếu kiểm tra, giám sát nên chương trình nhà ở xã hội trong các dự án ấy không mấy khả thi.

Vì sao người dân lao động chật vật tìm chốn an cư

Nguyên nhân của thực trạng này do cơ chế chính sách và quá trình thực thi bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Đó là trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua – bán nhà ở xã hội còn kéo dài, thậm chí phức tạp hơn các dự án nhà ở thương mại. Một số dự án được miễn phí sử dụng đất nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục tính tiền sử dụng đất để miễn. Mặt khác, đối tượng được mua nhà ở xã hội bắt buộc phải do các cơ quan có thẩm quyền thẩm định về đối tượng, điều kiện. Việc xác định giá bán, cho thuê, cho thuê mua đối với nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách bắt buộc phải do cơ quan Nhà nước cấp tỉnh thẩm định khiến kéo dài thời gian nhiêu khê, tốn kém cho doanh nghiệp. Các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư đã ban hành thiếu sức hấp dẫn, không thực chất, kém thu hút, khuyến khích các chủ đầu tư. Trong nhiều dự án nhà ở xã hội, phần 20% diện tích đất theo quy định ở nhiều nơi không cho thuê được phần diện tích này, có dự án xây các căn hộ rồi bỏ không, lãng phí trong khi chủ đầu tư không được bán dẫn đến khó khăn thu hồi vốn…

Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp”

Trước nhu cầu cuộc sống đang đặt ra cấp bách về nhà ở xã hội, theo quan điểm, đường lối đại hội Đảng lần thứ XIII, ngày 1 tháng 8 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp” với mục tiêu giai đoạn 2022 – 2030 phấn đấu để có 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội được coi là bước đột phá.
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị dành cho công nhân với quy mô 156.000 căn, tổng diện tích 7,79 triệu m2. Đồng thời, đang tiếp tục triển khai 401 dự án, quy mô xây dựng 455.000 căn hộ với tổng diện tích khoảng 22,718 triệu m2. Mặc dù phát triển như như vậy, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, thậm chí mới đáp ứng được một phần nhà ở cho công nhân lao động, người thu nhập thấp.

Sunrise Home ra đời – giải quyết vấn đề an cư cho những người thu nhập thấp quận Thanh Trì

Trong chương trình hướng tới khát vọng của đông đảo công nhân, người thu nhập thấp, nhiều doanh nghiệp lớn thuộc thành phần kinh tế ngoài Nhà nước hưởng ứng tích cực. Điển hình như dự án Nhà ở Xã hội Sunrise Home, là chốn an cư lý tưởng quận Thanh Trì, là nhà ở xã hội cho công nhân, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Thông tin tổng quan nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi

Nhà ở xã hội (viết tắt là NOXH) Sunrise Home Ngọc Hồi Thanh Trì toạ lạc tại vị trí km 14, xã Ngọc Hồi, Thanh Trì cạnh quốc lộ 1A, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, do Công ty cơ khí và xây dựng số 7 (gọi tắt là Coma 7) đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích khu đất xây dựng 21.015m2; quy mô: cao 17 tầng, với 14 căn hộ/1 tầng.

Nhà ở xã hội cho công nhân - Sunrise Home - Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp
Nhà ở xã hội cho công nhân – Sunrise Home – Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Vị trí nhà ở xã hội Sunrise Home Thanh Trì

Nhà ở xã hội Sunrise Home tọa lạc tại vị trí đắc địa tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì. Giao cắt giữa trục đường quốc lộ 1A đang mở rộng và đường Vũ Lăng kéo dài, cư dân rất thuận tiện đi lại, học hành và làm việc:

  • Phía Bắc: giáp bệnh viện nông nghiệp 1, khu tập thể Coma7 hướng về phía thành phố Hà Nội
  • Phía Tây: giáp đường quốc lộ 1A, khu công nghiệp Ngọc Hồi và ga tàu Hà Nội tương lai
  • Phía Đông: giáp khu cơ khí Liên Ninh, xí nghiệp 130…
  • Phía Nam: giáp huyện Thường Tín

Có thể bạn quan tâm:
Nhà ở xã hội Sunrise Home Thanh Trì
Thông tin tổng quan nhà ở xã hội Sunrise Home
Tiện ích NOXH Sunrise Home Ngọc Hồi
Mặt bằng nhà ở xã hội Sunrise Home
Nhà ở xã hội PG An Đồng

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sunrise Home Thanh Trì
Điện Thoại: 0911 581 230
Website: https://muanhaoxahoi.net
Địa chỉ: Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *