Hiện tại, mua nhà ở xã hội là cụm từ đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Vậy nhưng thuê mua nhà ở xã hội là là gì thì chưa hẳn ai đã tìm hiểu hết. Vậy thuê mua nhà ở xã hội là gì và có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không? Muanhaoxahoi.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về hình thức mua bán mới này.

Tim-hieu-thue-mua-nha-o-xa-hoi-la-gi
Tim-hieu-thue-mua-nha-o-xa-hoi-la-gi

Thuê mua nhà ở xã hội là gì?

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, sản phẩm nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở.
Và theo Luật này, hình thức thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Tom-tat-trinh-tu-thue-mua-nha-o-xa-hoi
Tom-tat-trinh-tu-thue-mua-nha-o-xa-hoi

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản thuê mua nhà ở xã hội là việc người thuê mua nhà ở xã hội thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% đến 50% giá trị của nhà ở thuê mua. Số tiền còn lại khoảng 50-80% được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên chủ đầu tư trong một thời hạn nhất định.
Sau khi hết hạn thuê mua nhà ở xã hội (thường là 05 năm) và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với căn hộ nhà ở xã hội đó.
Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội chính là là sự kết hợp giữa hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán. Có thể thấy đây là một loại hợp đồng thuê nhưng bị ràng buộc bởi những điều kiện về quyền sở hữu của tài sản sau khi hết thời hạn thuê.
Nếu hết thời hạn thuê mà người thuê quyết định mua thì hợp đồng mua bán được giao kết vào thời điểm người thuê quyết định mua. Cho đến thời điểm hợp đồng mua bán được giao kết, quyền sở hữu đối với tài sản vẫn thuộc về người cho thuê; rủi ro về tài sản vẫn do người cho thuê chịu.

Có nên thuê mua nhà ở xã hội không?

Hiện nay, thuê mua nhà ở xã hội thể hiện được một số ưu điểm thu hút người có nhu cầu như:

 • Khi hết hạn hợp đồng thuê mua, người thuê không bắt buộc phải tiếp tục mua nhà ở xã hội, chỉ cần mua khi có nhu cầu, vì thế, có thể chọn mua hoặc không sau một thời gian thuê và hiểu rõ đặc điểm của nhà cũng như khu vực;
 • Không cần bỏ ra nhiều tiền ngay ban đầu, chỉ cần có tối thiểu 20%, tối đa 50% giá trị nhà ở là có thể ký hợp đồng thuê mua được nhà ở xã hội;
 • Giá thuê mua hay mua nhà ở xã hội tương đối thấp do được Nhà nước hỗ trợ nên phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ mới lập gia đình, chưa có nhiều điều kiện kinh tế hay có thu nhập thấp.
 • Số tiền trả hàng tháng cũng khá thấp, hàng tháng bạn chỉ cần trả một số tiền gốc cố định tùy theo số năm đăng ký thuê mua. Hình thức này khá giống mua nhà trả góp không lãi suất (thời hạn tối thiểu là 05 năm), nhưng vẫn đảm bảo quyền và lợi ích giống chủ sở hữu nhà ở chính thức.

Hiện tại có rất nhiều khách lựa chọn hình thức thuê mua nhà ở xã hội.
Tuy nhiên, do tâm lý của người dân muốn “mua đứt”, an cư lạc nghiệp nên việc cho thuê mua nhà ở xã hội hiện nay không được “mặn mà”.

Tham khảo nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi

 • Tên dự án: Nhà ở xã hội Sunrise Home Thanh Trì.
 • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần cơ khí & xây lắp số 7
 • Tên thương mại: Sunrise Home
 • Vị trí dự án: Km 14, quốc lộ 1A, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
 • Diện tích khu đất xây dựng: 21.015m2
 • Quy mô: cao 17 tầng, với 14 căn hộ/1 tầng
 • Sản phẩm: 196 căn hộ, có 116 nhà ở xã hội, 40 căn là nhà ở thuê mua, 40 căn là nhà ở thương mại
 • Mật độ xây dựng: 40%
 • Diện tích căn hộ: từ 40m², 47m², 60m²
 • Loại hình căn hộ:
 • Khởi công: Quý 1/2022
 • Bàn giao: Quý 4/2023
 • Hình thức sở hữu: Sổ hồng vĩnh viễn

Có thể bạn quan tâm:
Nhà ở xã hội Sunrise Home Thanh Trì
Thông tin tổng quan nhà ở xã hội Sunrise Home
Tiện ích NOXH Sunrise Home Ngọc Hồi
Mặt bằng nhà ở xã hội Sunrise Home
Nhà ở xã hội PG An Đồng

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sunrise Home Thanh Trì
Điện Thoại: 0911 581 230
Website: https://muanhaoxahoi.net
Địa chỉ: Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *